Tác dụng chữa bệnh của quả Na

Na, hay còn gọi là , tên khoa học Annona squamosa L, quả tròn có nhiều mắt, thịt quả trắng. màu đen, có vỏ cứng, chứa độc tố, có tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận.

chín có mùi vị thơm ngon, thịt quả mềm khi chín, ngọt. Na giai chín được nhiều người ưa dùng với tác dụng bổ dưỡng (trong 100g na ăn được: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; : 36mg) ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.

qua-naMón sinh tố na thơm ngon. Mỗi năm na chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp tháng 8. Na chín có mùa và có “giờ”, thời gian thu hoạch na chỉ kéo dài hơn 1 tháng nên mới thấy bán đã lại sắp hết mùa. Nhiều người do bận rộn chưa kịp tận hưởng vị ngon của quả na mùa này đành nuối tiếc chờ mùa na năm sau.

Công dụng của quả na

Na ương

10 quả na ương (chín nửa chừng) lấy thịt ra, còn vỏ và hạt cho vào hai bát nước, sắc còn một bát, ăn thịt quả và uống nước sắc để chữa đi lỵ ra nước không dứt.

Quả na điếc mài với dấm

Đắp lên chỗ sưng, bôi nhiều lần lên chỗ mụn nhọt.

Lá Na

sưng tấy, cơn lâu ngày (Vò một nắm lá (20-30g) giã nhỏ, chế thêm nước sôi vào vắt lấy một bát nước cốt, lọc qua vải, phơi sương, sáng hôm sau thêm tí rượu quấy uống trước lúc lên cơn hai giờ. Mỗi ngày uống một lần, uống liền 5-7 ngày)

Hạt Na

Thường được dùng diệt côn trùng, trừ chấy rận

Rễ và vỏ cây

Trị ỉa chảy và trục giun (Dùng một nắm rễ na mọc về hướng Đông, rửa sạch, sao qua, sắc uống thì giun ra).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*