Những lý do không nên ăn tiết canh

Những lý do không nên ăn tiết canh là vấn đề được nhiều người quan tâm. Không phải ai thích ăn tiết canh là cũng có thể thoải mái thưởng thức món ăn này.

Những lý do không nên ăn tiết canh

Tiết canh là món ăn quen thuộc, được một số người yêu thích, đặc biệt là đàn ông. Tiết canh là món ăn tươi sống, sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với hoặc nước muối nhạt để chống đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ. Cách chế biến tiết canh như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực từ Bắc đến Nam của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi ăn món ăn này, khó tránh khỏi những tác động nguy hiểm tới .

Những lý do không nên ăn tiết canh là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Dễ nhiễm tụ cầu khuẩn khi ăn tiết canh

Tụ cầu khuẩn có ở khắp nơi trong không khí và môi trường, đất, nước. Khi giết gia súc, máu rất dễ nhiễm tụ cầu khuẩn này, sinh ra các độc tố ruột. Chỉ 4 đến 5 tiếng sau khi bị ô nhiễm vào tiết canh, tụ cầu khuẩn này đã sản sinh ra loại độc tố ruột, để khi vào trong ruột và dạ dày, các men tiêu hóa không thể tiêu diệt được nó.

Tụ cầu khuẩn nhanh chóng thấm vào trong niêm mạc dạ dày, ruột và máu, tác động lên thần kinh thực vật, làm cường hệ thần kinh phó giao cảm khiến tăng bóp dạ dày, ruột và dẫn đến các triệu chứng ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy… Nếu bị nặng, bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy nhiều dẫn tới mất nước, trụy tim mạch.

Ăn tiết canh dễ nhiễm liên cầu khuẩn

Tiết canh bản chất là tiết sống, mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con vật (lợn, gà, vịt, chó…) đang bị nhiễm bệnh. Nếu lợn đang mắc bệnh thì người ăn tiết canh từ các con vật này sẽ rất dễ mắc bệnh (liên cầu lợn, cúm gia cầm, nhiễm khuẩn huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, giun, sán).

Bệnh liên cầu lợn hay gặp nhất là thể nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố). Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau (xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa). Người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng (sốc nhiễm khuẩn), biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể bị tử vong nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu). Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn, biểu hiện như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng… Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được nếu không có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.

Ăn tiết canh dễ nhiễm vi rút cúm gia cầm

Nếu ăn tiết canh gà, vịt rất dễ nhiễm virut cúm gia cầm (A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8) và nguy cơ mắc bệnh rất cao, có thể tử vong.

Ăn tiết canh dễ nhiễm bệnh dại

Nếu ăn tiết canh chó có thể có nguy cơ mắc bệnh dại nếu máu và thịt của chó đó bị nhiễm vi rút dại.

 

Nguồn: Giadinhvietnam.com