Mẹo chọn trái cây ngon và an toàn

Để chọn được trái cây ngon, bổ, rẻ không phải đơn giản. Tuy nhiên cũng không phải là quá khó khi bạn biết được những đặc điểm của các loại quả này.

Măng cụt

Không nên chọn trái to hay nhỏ quá vì trái to thường vỏ dày, trái nhỏ là măng cụt cuối mùa, không ngon.

Nên chú ý tới phần cuống, cuống phải tươi và to, vỏ không quá bóng loáng, trái nào có bụi phấn bám quanh vỏ là trái ngon, ít mủ.

Đu đủ nếu không chín cây thì sẽ rất nhạt.

Do đó, khi chọn, nhớ chọn quả có vỏ chín thật tươi, láng mịn, cuống tươi, không bị héo, cầm lên thấy thật nặng tay và chắc. Những quả màu hơi nhạt, nhìn không căng chắc thường là quả bị chín thúc.

Xoài

Cũng như đu đủ, xoài chín ngon khi có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen hay vỏ nhăn.

Xoài chín ngon thì phần đầu cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Mít

Nếu gai thưa, không có gai quá cao, nhọn, không có chỗ eo lồi lõm, dùng tay búng thấy kêu bình bịch, nặng trịch là trái ngon, nhiều múi. Thêm nữa là cuống trái phải to, cứng.

Họ nhà cam quýt

Nhìn dưới trái, nếu thấy có hình lõm đồng tiền hơi sâu là quả chín, múi đều. Cầm lên thấy nặng trịch, da tươi, còn cuống là trái chín cây.

Những trái có da cám hơi sần thường cũng là trái ngọt.

Dứa

Chọn quả chin vàng, mắt to đều, thưa mắt, quả to, cuống nhỏ, búng mà quả kêu bộp bộp là dứa chín.

Ăn dứa cần chú ý đến các mắt dứa – mắt dứa bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc.

Dừa

Búng tay nghe tiếng trầm – dừa còn non, cơm mỏng. Búng vào nghe tiếng thanh (do xơ khô và trái bắt đầu cứng) – lúc này dừa có , khi cơm dừa quá dày, búng tay sẽ thấy đau.

Dưa hấu

Chọn quả bóng, sẫm màu, cuống săn nhỏ, hơi cong, cầm nặng tay, vỗ vào nghe tiếng kêu ồm ộp, những quả như thế là quả chin, nhiều cát, ăn ngọt.

Táo và lê

Chọn quả căng tròn, không có dạng khác lạ, vỏ mỏng vàng đều, không có vết bầm dập, có mùi thơm khi chín…

Chuối

Chuối tăng cường , rất tốt cho cơ thể và được các chuyên gia khuyên nên ăn mỗi ngày.

Để chọn nải chuối ngon, hãy tìm những nải đều quả; quả căng tròn, không thâm mà chỉ có trứng cuốc lốm đốm. Không nên chọn chuối quá to vì không còn hương thơm.

Dưa lê

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.

Dưa lê, đặc biệt là dưa lê xanh thường hay bị phun thuốc sâu, vì vậy, bạn cần rửa sạch hoặc sục ozone trước khi ăn.