Không biết công dụng thần kỳ này từ quả sấu là bạn đã sống uổng 1 đời

Không biết công dụng thần kỳ này từ quả sấu là bạn đã sống uổng 1 đời hãy tìm hiểu ngay hôm nay.

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Sấu chín chứa rất nhiều giá trị , bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% .

Sấu vào mùa và những lợi ích không thể bỏ qua

Khi những cơn mưa tháng 6 kéo về cũng là lúc báo hiệu sấu đã vào mùa rộ nhất. Những trái sấu già có vị chua dịu góp phần xua tan cái nắng cháy da cháy thịt là hương vị không thể thiếu trong những bữa cơm ngày hè. Có lẽ, là người Hà Nội, khi đi xa quê, đến mùa hè không ai lại không thèm được hít hà hương sấu, thèm một lần được uống nước luộc dầm sấu làm dịu mát cả trời nắng hè oi ả. Quả sấu khi đã đủ già cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, sấu ngâm chế biến thành món nước giải khát tuyệt vời ngày hè, sấu bao tử là món ăn vặt yêu thích của nhiều người cho đến món sấu chín thơm nức, ngọt ngào với dư vị khó quên…

Khi những cơn mưa tháng 6 kéo về cũng là lúc báo hiệu sấu đã vào mùa rộ nhất.

Không chỉ là loại quả giải nhiệt siêu hiệu quả, là trái cây ngon đem lại nhiều kỷ niệm thương mến trong lòng nhiều người, quả sấu còn là một vị thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệu trong Đông y.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, quả sấu xanh có vị chua, hơi chát, khi chín sẽ có vị chua, ngọt, tính mát có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. “Chúng ta có thể sử dụng sấu để chữa nhiều bệnh thường gặp như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, phụ nữ bị nôn do thai nghén, lở ngứa…”, lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Lưu ý lựa chọn, bảo quản và chế biến sấu:

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường thích những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng. Thực chất, những quả sấu này còn non, chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày.

Sấu non có nhiều thịt nhưng hạt lại mềm nên nếu để ngâm rất dễ bị ủng. Vì thế, để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần, không nên chọn những quả bầm dập.

Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt, nên chọn kỹ từng quả một.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, cho tiện sử dụng.