Chuyên gia bày cách nhận biết giò chả không hàn the

Để phân biệt giò có hàn the hay không bằng mắt thường là rất khó khăn, vì thế người tiêu dùng nên sử dụng que thử dạng giấy để “test“ nhanh.

Hiện nay, khi tết Nguyên đán đã cận kề thì vấn đề an toàn , đặc biệt là việc sử dụng hàn the trong giò, chả vẫn còn diễn ra khá phổ biến, khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Chính vì thế, việc chọn giò chả không “ngậm” hàn the là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Khó nhận biết bằng mắt thường

Chia sẻ với Gia đình Việt Nam về cách nhận biết giò, chả có chứa hàn the PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về công nghệ Sinh học và Thực phẩm) cho biết, để phân biệt một miếng giò có hàn the và không có hàn the bằng mắt thường là rất khó khăn, ngay cả chuyên gia cũng khó có thể nhận biết được.

 

Bằng mắt thường khó có thể nhận biết được đâu là giò chứa hàn the.

Theo PGS Thịnh, hàn the là chất tạo độ dai, giòn giúp thời gian bảo quản lâu hơn mà không sợ hư hỏng. Đây là một hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Bởi, loại hóa chất này khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, nếu dùng thường xuyên sẽ gây mên một số bệnh mạn tính đặc biệt là các bệnh về gan, phổi, dạ dày…thậm chí là còn gây vô sinh.

Để phát hiện thực phẩm có sử dụng hàn the hay không, theo PGS thì có rất nhiều cách. Trong đó, để chính xác nhất là lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm đạt chuẩn.

 

Xét nghiệm là cách tốt nhất để phát hiện chính xác giò có hàn the hay không?

Tuy nhiên, với người tiêu dùng thì điều đó dường như khó có thể xảy ra, nên việc test nhanh giò chả phải thực hiện bằng cách dùng que thử dạng giấy để xác định chất hàn the trong thực phẩm.

Theo đó, khi mua giò chả, người tiêu dùng có thể cắt riêng ra một miếng nhỏ, sau đó nhỏ 1 hay 2 giọt axit clohydric (HCl) vào mẫu thực phẩm để tạo môi trường. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ. Cường độ màu thu được tỉ lệ với hàm lượng hàn the có trong mẫu. Sau đó, so màu với màu thang chuẩn từ đó biết được hàm lượng hàn the trong mẫu.

Ngoài cách thử trên, người tiêu dùng khi mua giò chả, nên mua ở những cơ sở, địa chỉ uy tín, đã được cơ quan chức năng công bố không có hàn the và có chứng thực của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm.

Bảo quản giò, chả sao cho an toàn

Ngoài việc chọn giò chả không hàn the, việc bảo quản giò chả trong những ngày Tết cũng là vấn đề các bà nội trợ hết sức quan tâm. Nếu sử dụng giò chả không đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà nó còn gây ra tình trạng ngộ độc nặng, đặc biệt là những loại giò, chả bị nấm, mốc. Bởi vậy, việc bảo quản giò chả trong dịp Tết là việc rất cần thiết và quan trọng.

 

Giò tai, giò xào nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Theo BS Ngô Thị Hà Phương (Viện ), về cơ bản cách bảo quản giò, chả là giống nhau. Theo đó, giò lụa với thành phần chủ yếu là nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, và gia vị, vì thế giò không để lâu được.

Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không tốt cho , cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25oC. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Đặc biệt, khi giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

“Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng”, BS Phương cho biết.

Riêng giò thủ, giò xào, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay 2 sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát hoặc tủ bảo quản chuyên dụng, việc này sẽ giúp cho giò thủ, giò xào dai và giòn hơn.