Kiến thức »

Lợi ích của hoa thiên lý


Giàu chất , hoa thiên lý rất tốt cho sức khỏe. Loài hoa này có tác dụng trợ dương, chữa chứng do tiếp xúc với chì ở nam giới.

Bác sĩ Nguyễn Anh Thư, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Tư vấn sức khỏe, gia đình và trẻ em Hà Nội, cho biết hoa thiên lý giàu , B1, B2 và nhiều khoáng chất cần thiết như calci, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm. Vì vậy, nó rất bổ dưỡng, có tác dụng điều trị bệnh lý cao như giải nhiệt, trị giun kim, cải thiện bệnh trĩ và phì đại tuyến tiền liệt. Dân gian còn cho rằng hoa thiên lý có tác dụng trợ dương, chữa chứng vô sinh ở nam giới do phải thường xuyên tiếp xúc với chì.

loi-ich-cua-hoa-thien-lyKhông xào hoa thiên lý quá chín. Tốt nhất là kết hợp với , thịt bò, tôm… để nấu canh vì với cách chế biến này, các chất dinh dưỡng ít bị phân hủy. Ngoài ra, bác sĩ Anh Thư khuyên không nên nấu hay ăn cùng những giàu sắt như tiết, gan, … vì chất sắt sẽ loại trừ kẽm khỏi cơ thể.

Một số món canh hoa thiên lý

Tôm to chần chín qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ đầu và càng, ướp gia vị và hạt tiêu, xào nhẹ trên lửa. Lấy nước chần đun nóng, cho tôm, hoa thiên lý vào đun sôi.

Canh giò sống

Xương cục hầm nhừ, chắt lấy nước, đun sôi, cho giò sống vào, khi nổi lên là chín, cho tiếp hoa thiên lý rồi nêm gia vị, hạt tiêu.

Cách làm cũng giống các loại canh cua khác, chỉ thay rau bằng hoa thiên lý. Đun canh cua sôi, thả hoa vào, đun sôi lại, cho gia vị đủ dùng. Canh ăn ngọt, có mùi thơm đặc trưng, thích hợp với mùa hè.

Theo: yhoc360.com

Chia sẻ lên Facebook

Cùng chủ đề

Mới nhất

Làm đẹp